Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức khóa tập huấn Thực hành đọc điện não đồ

Điện não đồ là phương pháp tiên tiến, giúp chẩn đoán được trạng thái động kinh bị che khuất (occult status epilepticus) trên một người bệnh có rối loạn ‎‎ý thức, chẩn đoán phân biệt một căn nguyên lành tính với các căn nguyên nghiêm trọng hơn trên trẻ bị chứng co giật do sốt – infantile febrile convulsion (điện não đồ trong cơ bình thường thì là căn nguyên lành tính; ngược lại thì điện não đồ có các hoạt động điện dạng gai và sóng chậm bất thường).

Sau thành công của Hội thảo Thực hành đọc điện não đồ, từ ngày 5-7/12/2019, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến phối hợp với khoa Nội – Hồi sức thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức khóa tập huấn Thực hành đọc điện não đồ.

Đến dự với khóa tập huấn có: PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc bệnh viện; TS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Nội – Hồi sức thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; BS Nguyễn Vi Hương – Bệnh viện Pité Salpêtrière, Paris … và các bác sĩ, phẫu thuật viên thần kinh đến từ các bệnh viện trong cả nước.

PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu tại khóa tập huấn.

Phát biểu tại khóa tập huấn, PGS.TS Đồng Văn Hệ cho biết: Phương pháp đọc điện não đồ là phương pháp phổ biến được sử dụng trong điều trị các bệnh lý về thần kinh, tuy nhiên nhiều bác sĩ vẫn chưa nhìn nhận phương pháp này một cách đúng đắn. Hi vọng khóa tập huấn với sự dẫn dắt từ bác sĩ Nguyễn Vi Hương là người có nhiều kinh nghiệm trong đọc điện não đồ sẽ giúp  các học viên tham gia khóa tập huấn có thêm kiến thức chuyên môn, áp dụng tốt phương pháp để vận dụng tốt hơn trong quá trình khám, chữa bệnh, mang lại kết quả điều trị tốt cho người bệnh.

BS Nguyễn Vi Hương đã cập nhật những kiến thức chuyên môn về đọc điện não đồ cho các học viên.

Trong 3 ngày tập huấn, BS Nguyễn Vi Hương đã cập nhật những kiến thức chuyên môn về: Thực hành đọc cơn động kinh trên điện não đồ video: Các đặc trưng điện não đồ cơ bản giúp nhận biết một cơn động kinh, Chẩn đoán phân biệt điện não đồ cơn động kinh với các tình huống khác; Thực hành đọc điện não đồ trong đa ký giấc ngủ và các biến số đi kèm.

Với bài Thực hành đọc điện não đồ trong đa ký giấc ngủ và các biến số đi kèm, về đa ký hô hấp: Đo hô hấp và các rối loạn hô hấp trong giấc ngủ trong tình huống thực, ghi cùng một lúc: Lưu lượng khí ở mũi, gắng sức hô hấp, độ bão hòa oxy, vị trí cơ thể, tiếng ngáy, điện tâm đồ. Về đa ký giấc ngủ: Đo giấc ngủ, hô hấp và vận động trong giấc ngủ trong tình huống thực, ghi cùng một lúc: Lưu lượng khí ở mũi, gắng sức hô hấp, độ bão hòa oxy, vị trí cơ thể, tiếng ngáy, điện tâm đồ, điện não đồ, điện cơ cẳng chân hoặc các biến số khác.

Sau 3 ngày được cập nhật và trang bị kiến thức, khóa tập huấn đã kết thúc thành công tốt đẹp, các bác sĩ tham gia khóa tập huấn đã có thêm kinh nghiệm về thực hành đọc điện não đồ.

Phòng Công tác xã hội

 

Để lại bình luận

Để lại bình luận
Please enter your name here