Cập nhật công nghệ mới, tiên tiến trong chẩn đoán và phân loại ung thư sớm đại trực tràng

Nhằm cập nhật công nghệ mới, tiên tiến trong chẩn đoán và phân loại ung thư sớm đại trực tràng, trang bị kiến thức chuyên môn cho đội ngũ y – bác sỹ, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người bệnh, ngày 08/12/2019, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến phối hợp với Khoa Nội soi tổ chức Hội thảo Cập nhật công nghệ mới trong chẩn đoán và phân loại ung thư sớm đại trực tràng.

 

Đến dự với Hội thảo có PGS.TS Trịnh Hồng Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện; ThS Chu Nhật Minh – Trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; GS. Hiroshi Kashida – Giám đốc Trung tâm Nội soi, Bệnh viện Đại học Y khoa Kindai – Nhật Bản cùng các bác sĩ trong và ngoài viện.

PGS.TS Trịnh Hồng Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, PGS.TS Trịnh Hồng Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Dự phòng và phát hiện sớm ung thư đại trực tràng có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh cũng như trong quá trình thăm khám, chẩn đoán khi bệnh còn ở giai đoạn sớm nhằm đem lại hiệu quả điều trị cũng như giảm tỷ lệ tái phát và tử vong cho người bệnh. Hi vọng sau buổi hội thảo, các bác sĩ sẽ trang bị thêm nhiều kiến thức chuyên môn để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

ThS Chu Nhật Minh – Trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu buổi hội thảo.

GS Hiroshi Kashida – Giám đốc Trung tâm Nội soi, Bệnh viện Đại học Y khoa Kindai – Nhật Bản đã trình bày về các vấn đề: Đường tiêu hóa dưới kỹ thuật nội soi đại trực tràng; Đường tiêu hóa dưới kỹ thuật đặt ống nội soi; Chẩn đoán u đại trực tràng bằng nội soi sử dụng LCI/BLI. GS. Hiroshi Kashida cho biết khi tiến hành nội soi, kỹ thuật viên cần lưu ý không đẩy máy soi quá nhiều đặc biệt khi không thấy đường đi; phải thường xuyên làm ngắn dây đồng thời không bơm quá nhiều và thường xuyên nút hơi. Kỹ thuật viên nên cầm ống nội soi nhẹ nhàng, thả lỏng và không quá chặt giúp điều chỉnh dụng cụ trong quá trình can thiệp. Có một số quy tắc chung trong quá trình nội soi mà kỹ thuật viên cần ghi nhớ: không được buông tay; hạn chế sử dụng bánh xe trái phải, nên thường xuyên xoay thân dây bằng tay phải, chú ý phải rút ngắn dây trong quá trình nội soi và phải tránh việc đẩy dây; hạn chế bơm hơi quá nhiều.

GS Hiroshi Kashida – Giám đốc Trung tâm Nội soi, Bệnh viện Đại học Y khoa Kindai – Nhật Bản trình bày tại buổi hội thảo.

 

GS Hiroshi Kashida cho biết thêm khi đại tràng bị kéo quá dài đầu máy sẽ bị đi ra ngoài. Ở các đoạn gập góc của đại tràng và trong quá trình khi máy soi quá gần thành ruột càng đẩy máy vào trong sẽ càng khó khăn hơn. Khi kỹ thuật viên nút hơi làm đại tràng ngắn lại do đó đưa ống soi sẽ rõ hơn, đây là quy tắc cơ bản nhất trong nội soi. Ngoài ra, GS. Hiroshi Kashida chia sẻ thêm về kỹ thuật đặc biệt: Nối giữa trực tràng và đại tràng xích-ma.

 

Cũng tại buổi hội thảo đã diễn ra trình diễn kỹ thuật nội soi chẩn đoán bệnh lý đường tiêu hóa dưới và kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc – ESD trên người bệnh.

 

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi hội thảo:

Học viên được phát tài liệu chuẩn bị cho buổi hội thảo.

Học viên nghiên cứu tài liệu trước khi bước vào buổi hội thảo.

Học viên chăm chú lắng nghe những kiến thức được cập nhật trong hội thảo.

GS Trịnh Hồng Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tặng quà kỉ niệm cho GS Hiroshi Kashida – Giám đốc Trung tâm Nội soi, Bệnh viện Đại học Y khoa Kindai – Nhật Bản.

Buổi hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp.

 

Phòng Công tác xã hội

Để lại bình luận

Để lại bình luận
Please enter your name here