Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành khảo sát, chỉ đạo tuyến và ký kết hỗ trợ chuyên môn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là Trung tâm Khám chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu khoa học, y học hàng đầu, được Bộ Y tế giao nhiệm vụ làm đầu mối triển khai nhiều đề án, trong đó đặc biệt chú trọng đến hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, giúp nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho các cán bộ y tế tuyến dưới nhằm giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến trên. Vừa qua, đoàn công tác Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức do GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn đã có chuyến công tác khảo sát, đánh giá nhu cầu đề xuất hỗ trợ chuyên môn kết hợp khám miễn phí cho trẻ em tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Yên Bái.

Tham gia đoàn công tác của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức còn có PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện cùng một số lãnh đạo khoa/phòng.

Tiếp đoàn Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về phía Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Yên Bái có BSCKII Trần Lan Anh – Giám đốc Bệnh viện cùng các cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện.

Tại buổi làm việc, ThS. Diêm Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Yên Bái đã báo cáo thực trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhu cầu đào tạo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái với nhân lực gần 500 nhân viên y tế, điều trị nội trú 31.580 lượt; khám ngoại trú 600 lượt/ngày. Tỉ lệ kỹ thuật thực hiện theo phân tuyến: 86%; kỹ thuật vượt tuyến: 233; số kỹ thuật triển khai mới: 15- 40 kỹ thuật/năm. Bệnh viện phẫu thuật 7500 ca/năm , trong đó 76% phẫu thuật có kế hoạch.

Về công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến tại bệnh viện, năm 2022 bệnh viện tổ chức 24 lớp tập huấn và hội thảo về các chuyên nghành: Dược, Ngoại tiêu hóa, Nội tim mạch, Ung bướu,… Cử 08 cán bộ tham đào tạo dài hạn và ngắn hạn tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thuộc các chương trình dự án, đề án Khám chữa bệnh từ xa, dự án KFV. Bên cạnh đó, bệnh viện tiếp nhận 34 sinh viên Đại học Y Thái Nguyên.

Trong năm 2022, Bệnh viện tham gia Hội chẩn trực tuyến và báo cáo ca bệnh vào chiều thứ 3 hàng tuần với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Hằng năm, bệnh viện duy trì khảo sát, cải tạo cơ sở vật chất, kỹ thuật, hệ thống thông tin, phòng họp dành cho hội chẩn trực tuyến, xây dựng kế hoạch và lịch phân công đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng các khoa liên quan tham gia dự thính và báo cáo ca bệnh.

Nhờ sự hỗ trợ chuyên môn nhiệt tình từ đội ngũ các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cán bộ y tế tham gia hội chẩn trực tuyến được tiếp nhận và trao đổi kinh nghiệm, phác đồ điều trị cho các trường hợp bệnh nặng, bệnh hiếm gặp, khó chẩn đoán và điều trị,…qua đó nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái mong muốn Bệnh viện Việt Đức tiếp tục hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật, đề xuất hỗ trợ gói đào tạo phẫu thuật cầu nối động – tĩnh mạch (KFV) cho bệnh viện Đa khoa Tỉnh Yên Bái.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành khảo sát, đánh giá về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có (chuyên ngành Ngoại, Gây mê hồi sức,Chẩn đoán hình ảnh) và khả năng tiếp nhận gói kỹ thuật của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái (về nhân lực, trang thiết bị …); Kiểm tra hoạt động Truyền hình trực tuyến; Kiểm tra kết quả triển khai gói kỹ thuật theo Dự án bệnh viện vệ tinh, đề án 1816 năm 2022; Kiểm tra hoạt động Chỉ đạo tuyến của bệnh viện năm 2022 và kế hoạch hoạt động năm 2023.

Cũng tại buổi làm việc, ThS.BS Hồng Quý Quân, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã cùng các bác sĩ nhi khoa khám và tư vấn miễn phí cho 50 trẻ em, nhằm phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời. Nhiều trường hợp cần can thiệp được lên phương án điều trị cụ thể và theo dõi sức khỏe thường xuyên cho các bé.

GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái vẫn còn nhiều khó khăn về nhân lực, trang thiết bị nhưng các bác sĩ, nhân viên y tế luôn không ngừng phấn đấu nâng cao năng lực chuyên môn, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân. Bệnh viện hiện đang trong tình trạng thiếu nhân lực với 186 điều dưỡng/700 giường bệnh, mỗi điều dưỡng phụ trách 4 giường bệnh vì vậy cần bổ sung nhân lực. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái có nhiều tiến bộ công nghệ thông tin tốt, hiện đại, phục vụ khám chữa bệnh và nhu cầu người bệnh tuy nhiên còn thiếu một số vật tư cơ bản như dụng cụ phẫu thuật nhi, kim chỉ bé,… Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái có thế mạnh trong telemedicine nên cần vận dụng tối đa các thiết bị, phần mềm chuyên dụng để tiếp tục phát huy.

GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu tại buổi làm việc.

BSCKII Trần Lan Anh – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái phát biểu tại buổi làm việc.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ và chuyển giao các gói kỹ thuật theo nhu cầu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái nhằm đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh, giúp người dân được thụ hưởng nhiều kỹ thuật hiện đại ngay tại địa phương.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi làm việc: