Hội thảo: Chiến lược sử dụng kháng sinh trong ngoại khoa – nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người bệnh

Kháng sinh là một công cụ điều trị nhiễm khuẩn khi được dùng đúng chỉ định và thận trọng. Việc sử dụng không phù hợp dẫn đến kháng kháng sinh, do vi khuẩn “quen thuốc” và có các cơ chế để chống lại thuốc. Khi đó, kháng sinh sẽ không còn hiệu quả với vi khuẩn, người bệnh cần được chữa trị bằng loại kháng sinh phổ rộng hơn, mạnh hơn. Ngoài ra, khi vi khuẩn trở nên “đa kháng” hoặc “siêu kháng thuốc”, sẽ không có kháng sinh nào có tác dụng và người bệnh có nguy cơ tử vong vì không còn loại thuốc điều trị phù hợp.

Nhằm tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, cập nhật các kiến thức trong việc sử dụng kháng sinh để việc sử dụng kháng sinh đúng hơn, hiệu quả hơn, từ đó nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh. Ngày 29/4/2021, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến phối hợp với Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức Hội thảo Chiến lược sử dụng kháng sinh trong ngoại khoa.

Đến tham dự hội thảo có, GS.TS. Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; TS. Lê Việt Khánh – Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến – Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến; TS. Lưu Quang Thùy – Phó Giám đốc Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa; PGS.TS.DS. Nguyễn Hoàng Anh – Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và Theo dõi phản ứng có hại của thuốc – Đại học Dược Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo, dược sỹ, bác sỹ đến từ các đơn vị thuộc của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và các nhà tài trợ cho chương trình.

Toàn cảnh hội thảo

Tại đây, đã có một số bài báo cáo của các chuyên gia đến từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Đại học Dược Hà Nội, gồm có: Nhiễm khuẩn ổ bụng do vi khuẩn đa kháng: Thách thức và giải pháp của TS.BS. Lưu Quang Thùy – Phó Giám đốc Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; Tổng quan về cách sử dụng kháng sinh trong Ngoại khoa của PGS.TS.DS. Nguyễn Hoàng Anh – Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và Theo dõi phản ứng có hại của thuốc – Đại học Dược Hà Nội; Kháng sinh Meropenem trong nhiễm khuẩn ổ bụng của DS. Đào Nguyễn Hồng Ngọc, công ty TNHH Thương mại và Dược phẩm Sang.

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, đã mang lại những thông tin có ích cho các y, bác sỹ và dược sỹ để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Danh sách được cấp chứng chỉ tham gia hội thảo xem TẠI ĐÂY