Trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức trực thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Cơ sở đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng các thành tựu khoa học trong lĩnh vực Y tế

Trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được thành lập trên cơ sở tiếp nhận và tổ chức lại Trường Cao đẳng Kỹ thuật trang thiết bị Y tế theo quyết định số 1211/QĐ-LĐTBXH ngày 25 tháng 10 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Quyết định số 5854/QĐ – BYT ngày 24 tháng 12 năm 2021 của Bộ Y tế.

Tiền thân, Trường Cao đẳng Kỹ thuật trang thiết bị Y tế được thành lập từ năm 1973 với tên ban đầu là Trường Công nhân Kỹ thuật sửa chữa thiết bị Y tế theo Quyết định số 320/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế. Đến năm 2007, Trường được nâng cấp thành Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật thiết bị Y tế theo Quyết định số 265/QĐ-BLĐTBXH ngày 18/8/2017 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, được đổi tên thành Trường Cao đẳng Kỹ thuật trang thiết bị Y tế theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp tại Quyết định số 1300/QĐ-BLĐTBXH của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Trải qua gần 50 năm xây dựng và phát triển, Trường đã đào tạo, bồi dưỡng và cấp văn bằng, chứng chỉ cho hơn 15000 cán bộ kỹ thuật trang thiết bị y tế, bao gồm 7 chuyên ngành chính quy về kỹ thuật và công nghệ, 4 chuyên ngành chính quy về trang thiết bị y tế (kỹ thuật thiết bị cơ điện y tế, kỹ thuật thiết bị điện tử y tế, kỹ thuật thiết bị hình ảnh y tế, kỹ thuật thiết bị xét nghiệm y tế ở trình độ cao đẳng và trung cấp). Với những sinh viên, học viên đã tốt nghiệp đóng góp cho sự phát triển, chất lượng, đảm bảo trang thiết bị y tế hoạt động đảm bảo, hiệu quả, chính xác.

PGS.TS Trần Đình Thơ – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu tại Lễ công bố quyết định giao quyền Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức trực thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bộ Y tế

Tại Lễ công bố quyết định giao quyền Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức trực thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bộ Y tế vào ngày 5/1/2022, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được tín nhiệm giao quyền Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức, Ths. Trần Thị Hồng Thắm, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – Quyền Phó Hiệu trưởng; Ths. Nguyễn Hữu Tư – quyền Phó Hiệu trưởng.

Các đồng chí nhận quyết định quyền Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức trực thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bộ Y tế vào ngày 5/1/2022

Thay mặt Ban giám hiệu nhà trường, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh – quyền Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức nhấn mạnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được thành lập từ năm 1906, nơi khởi nguồn đào tạo ra các thế hệ thầy thuốc Việt Nam đầu tiên để rồi từ những hạt giống quý báu đó nhân lên ở khắp mọi nơi trên toàn quốc. Bệnh viện xứng đáng là cái nôi của ngành Ngoại khoa Việt Nam cùng với tên tuổi của hai nhà phẫu thuật nổi tiếng Hồ Đắc Di và Tôn Thất Tùng. Trải qua 115 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã phát triển vượt bậc trở thành Bệnh viện chuyên khoa Ngoại hạng Đặc biệt hàng đầu của cả nước. Trung bình mỗi năm, Bệnh viện khám bệnh 262.000 ca, điều trị nội trú 70.000 ca, ngoại trú 46.700 ca, phẫu thuật 70.000 ca (trong đó có 49.000 ca mổ loại 1, loại đặc biệt). Bệnh viện luôn đi đầu trong việc phát triển những kỹ thuật, phương pháp mới, nâng cao chất lượng điều trị (ghép thận, ghép gan thường quy từ người cho sống, ghép đa tạng từ người cho chết não…).

Trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức theo mô hình Trường thuộc Bệnh viện sẽ phát huy thế mạnh của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ thầy thuốc có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm trong giảng dạy và Trường Cao đẳng Kỹ thuật trang thiết bị Y tế trong tổ chức đào tạo nguồn nhân lực y tế. Trường tăng quy mô tuyển sinh, mở thêm các mã ngành đào tạo, đồng thời đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp đào tạo, gắn đào tạo lý thuyết với thực hành đặc biệt là kỹ năng tay nghề, nhằm đáp ứng nhu cầu về số lượng và nâng cao chất lượng đào tạo trình độ cao đẳng của các cơ sở y tế hiện nay.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh – quyền Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức phát biểu tại Lễ công bố quyết định giao quyền Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức trực thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bộ Y tế vào ngày 5/1/2022

Phấn đấu xây dựng Trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức trở thành cơ sở đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng các thành tựu khoa học trong lĩnh vực Y tế có uy tín trong nước và ngang tầm với các nước tiên tiên trong khu vực. Đảm bảo cho người học khi tốt nghiệp có kiến thức chuyên môn vững vàng và đạo đức nghề nghiệp tốt thích ứng nhanh với sự phát triển của xã hội. Trường tọa lạc các vị trí đắc địa: trụ sở chính: Số 1 ngõ 89, Lương Định Của, Đống Đa, Hà Nội, cơ sở đào tạo: Số 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội với tổng diện tích trên 5 ha gồm hệ thống giảng đường, phòng học, thư viện, khu thí nghiệm, thực hành, hệ thống mô hình mô phỏng, trang thiết bị được đầu tư đồng bộ, hiện đại hàng đầu cả nước.