Người dân tỉnh Hà Giang được chăm sóc sức khỏe chất lượng từ Đề án bệnh viện vệ tinh 1816 và khám chữa bệnh từ xa

Vừa qua, Đoàn công tác Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức do GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát, đánh giá hiệu quả việc thực hiện triển khai Đề án 1816, Đề án khám chữa bệnh từ xa năm 2022 và khảo sát nhu cầu đào tạo, chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang và Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn (chuyên ngành Ngoại, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh…); Tổ chức chương trình tập huấn chuyên khoa Ngoại tim mạch; Chuyên khoa Ngoại Nhi và trẻ sơ sinh; Tổ chức chương trình khám sàng lọc dị tật bẩm sinh cho trẻ em. Cùng tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo: Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến; Khoa Chẩn đoán hình ảnh; Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa; Trung tâm tim mạch và lồng ngực; Khoa khám xương và Điều trị nội trú; Khoa phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa; Khoa Thận lọc máu; Khoa Giải phẫu bệnh; Khoa Ung bướu; Ngân hàng mô.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết: Hà Giang là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam. Phía đông giáp tỉnh Cao Bằng, phía Tây giáp tỉnh Yên Bái và Lào Cai, phía Nam giáp tỉnh Tuyên Quang. Với địa hình và thời tiết khắc nghiệt tại tỉnh Hà Giang, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là việc chăm sóc sức khỏe cho người dân. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về việc chuyển giao kỹ thuật trong điều trị khám, chữa bệnh nên người dân tỉnh Hà Giang được thụ hưởng một số dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại Bệnh viện vệ tinh, không phải chuyển tuyến về các bệnh viện Trung ương, giảm khó khăn cho người bệnh, cho ngân sách địa phương, tiết kiệm chi phí cho gia đình người bệnh. Bên cạnh đó, các bác sỹ bệnh viện đa khoa tỉnh có điều kiện được nâng cao chuyên môn kỹ thuật, cập nhật các kiến thức mới góp phần cải thiện chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao uy tín của bác sỹ; Giảm sai sót chuyên môn trong điều trị người bệnh, đặc biệt là những ca bệnh khó, ca bệnh cấp cứu. Cũng trong buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã dành tình cảm cho ngành y tế của tỉnh Hà Giang và mong muốn sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong công tác chăm sóc sức khỏe.

Đồng chí Trần Đức Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang phát biểu tại buổi làm việc

Cũng trong buổi làm việc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đánh giá rất cao về những kết quả trong công tác thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh 1816 của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang như: giảm bớt số lượng người bệnh chấn thương sọ não, áp xe não, dị tật đường tiêu hóa, tiết niệu nhi, tán sỏi nội soi, cắt gan do chấn thương… Đây là những bước tiến mới để Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện chuyển giao những kỹ thuật mới trong thời gian tới.

GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu tại buổi làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang

BSCK II. Nguyễn Văn Giao, Quyền Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang chia sẻ: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn… là một trong số những cơ sở y tế tỉnh Hà Giang được hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức của các chuyên khoa như: Ngoại chấn thương, chẩn đoán hình ảnh, nội soi, ngoại tổng hợp, gây mê hồi sức… Dù cơ sở vật chất và nguồn nhân lực còn khó khăn nhưng đội ngũ y, bác sỹ của các cơ sở y tế tỉnh Hà Giang đã tích cực cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức từ các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị để thực hiện thành thạo những kỹ thuật để mang lại nhiều sức khỏe cho người dân.

BSCK II. Nguyễn Văn Giao – Quyền Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang phát biểu tại buổi làm việc

Nhằm giúp các bác sĩ ngoại khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang cập nhật được kiến thức mới nhất, nắm được nguyên tắc chẩn đoán và sơ cấp cứu ban đầu cũng như điều trị được tại cơ sở một số thể bệnh nhẹ. Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại tỉnh Hà Giang, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức thành công chương trình tập huấn về chuyên khoa Ngoại tim mạch, chuyên khoa Ngoại nhi và trẻ sơ sinh với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. 

TS.BS Nguyễn Việt Hoa – Trưởng khoa phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh trong buổi tập huấn cho các y, bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang

Một trong những hoạt động ý nghĩa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức chương trình khám sàng lọc dị tật bẩm sinh cho trẻ em. TS.BS Nguyễn Việt Hoa – Trưởng khoa phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh trực tiếp thăm khám cho trẻ em tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Dù nơi đây còn khó khăn về đi lại, nhưng nhiều gia đình khi biết được thông tin về chương trình khám đã đưa con, em đến để được chuyên gia tư vấn, khám sàn lọc, kiểm tra sức khỏe.

Lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang ký kết hợp tác chuyển giao kỹ thuật

Trong chuyến công tác, GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cùng các thành viên viên trong đoàn công tác của Bệnh viện có buổi làm việc với lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn về những kết quả đã được từ Đề án 1816, Đề án khám chữa bệnh từ xa và lắng nghe những đề xuất của Bệnh viện để phát triển hơn nữa những kỹ thuật chuyên môn phục vụ chăm sóc sức khỏe hiệu quả.

Trong năm 2020 – 2022, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn đã đăng ký đào tạo và thụ hưởng Đề án 1816 từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Trong 02 năm Bệnh viện đã đào tạo 01 bác sỹ phẫu thuật nội soi cơ bản, 01 bác sỹ sơ bộ chẩn đoán hình ảnh, 02 bác sỹ siêu âm cơ bản. Các bác sỹ sau khi được đào tạo đã thực hiện thành thạo các kỹ thuật chuyên môn tại các khoa/ phòng được phân công.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn đã thực hiện công tác khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện Đồng Văn, và các xã lân cận của huyện Mèo Vạc và khách du lịch trong nước, quốc tế khi gặp các vấn đề về sức khỏe. Tổng số khám trung bình hàng ngày 80 – 120 bệnh nhân. Công suất sử dụng giường bệnh luôn đạt trên 120% so với giường kế hoạch (có giai đoạn Công suất đạt trên 200%, như hiện nay (trong tháng 10) số bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện  từ 190-250 bệnh nhân.

Khoa Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn là 1 trong những khoa đã nhận chuyển giao kỹ thuật: sơ bộ chẩn đoán hình ảnh, siêu âm ổ bụng tổng quát. Các y, bác sỹ sau khi được đào tạo, hướng dẫn chuyên môn từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện rất tốt kỹ thuật chuyên môn được đào tao, được Bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đánh giá cao qua khảo sát hài lòng người bệnh hàng tháng.

TS.BS Dương Trọng Hiền – Trưởng khoa phẫu thuật cấp cứu tiêu hóa trực tiếp tham gia hỗ trợ y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn phẫu thuật ca mổ nội soi cắt túi mật ( Ảnh do BVĐK huyện Đồng Văn cung cấp)

Sau khi khảo sát, đánh giá nhân lực, trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến tiếp tục ký kết hợp tác với các cơ sở y tế của tỉnh Hà Giang để đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao kỹ thuật chuyên môn nhằm mang lại nhiều hiệu quả trong công tác khám, chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng địa đầu của Tổ quốc.

Lễ ký kết giữa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn

Một số hình ảnh trong chuyến công tác:

Đồng chí Trần Đức Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang tặng quà lưu niệm cho GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Đoàn công tác tham quan cơ sở vật chất tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang

Lãnh đạo tỉnh Hà Giang, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hà Giang, lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tham quan khoa chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang

Toàn cảnh buổi làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với cán bộ nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn

Để lại bình luận

Để lại bình luận
Please enter your name here