Hội nghị Tổng kết công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến và Đề án khám, chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2022

Tăng cường công tác chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe, chất lượng khám chữa bệnh cho người dân và phát triển mạng lưới y tế cơ sở là một trong các nhiệm vụ ưu tiên của ngành y tế. Thực hiện Quyết định số 14/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chế độ luân phiên có thời hạn đối với người hành nghề tại các cơ sở khám, chữa bệnh; Bộ Y tế, Ủy Ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng như các Bệnh viện hạt nhân trung ương trong đó có Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tích cực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện các Đề án, Dự án như: Đề án 1816, Dự án Bệnh viện vệ tinh, Đề án Khám chữa bệnh từ xa … đã đạt được các kết quả đáng ghi nhận như: Nhiều bệnh viện đã được cải tạo, xây mới; tăng số giường bệnh ở bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh. Tình trạng nằm ghép tại các bệnh viện đã cải thiện rõ nét; các bệnh viện đã làm chủ và thực hiện thường quy các kỹ thuật do bệnh viện hạt nhân chuyển giao, nhiều kỹ thuật tỷ lệ chuyển tuyến giảm từ 100% xuống chỉ còn 5 – 10%.

Nhằm đánh giá kết quả công tác đào tạo và chỉ đạo tuyến cũng như chỉ ra khó khăn, thuận lợi trong việc triển khai các hoạt động trên, ngày 2/12/2022, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức “Hội nghị tổng kết công tác Đào tạo, Chỉ đạo tuyến và Đề án Khám, chữa bệnh từ xa năm 2022”.

Đến dự Hội nghị, về phía Bộ Y tế có PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh; TS Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh.

Về phía Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện; PGS.TS Trần Đình Thơ – Phó Giám đốc Bệnh viện;  PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh – Phó Giám đốc Bệnh viện cùng các lãnh đạo khoa/phòng/trung tâm/viện.

Tham dự trực tuyến với Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo và các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang.

Hội nghị tổng kết công tác Đào tạo, Chỉ đạo tuyến và Đề án Khám, chữa bệnh từ xa năm 2022

Tại Hội nghị, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được Bộ Y tế tin tưởng giao nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực y tế, hỗ trợ và chỉ đạo chuyên môn các chuyên ngành Ngoại, Gây mê hồi sức và Chẩn đoán hình ảnh thông qua các đề án, dự án, hoạt động chỉ đạo tuyến. Năm 2022 là một năm đầy những khó khăn do đại dịch, do cơ chế ngành Y có nhiều thay đổi. Trước những khó khăn đó, tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vẫn đoàn kết một lòng, đảm bảo các hoạt động của Bệnh viện nói chung cũng như công tác Đào tạo – Chỉ đạo tuyến nói riêng.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu tại Hội nghị.

Về công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật: Tổ chức 102 khoá đào tạo cho 2.519 học viên; Về Đào tạo phối hợp Viện – Trường: là cơ sở thực hành của nhiều cơ sở giáo dục Y – Dược, điển hình như Đại học Y Hà Nội, Đại học Điều dưỡng Nam Định, Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội… Bệnh viện duy trì từ 2500 – 3000 lượt sinh viên, học viên của các cơ sở giáo dục đến thực hành, nghiên cứu tại bệnh viện; Về Đào tạo theo nhu cầu xã hội, chuyển giao kỹ thuật: Chuyển giao 06 gói dịch vụ về ghép thận, ghép tim, PET – CT,… cho Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An… với hơn 140 lượt học viên; Về xây dựng chương trình, tài liệu đào tạo: Riêng năm 2022, Bệnh viện tổ chức xây dựng 10 chương trình, tài liệu. Rà soát, cập nhật, chỉnh sửa bổ sung 20 chương trình phục vụ công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật. Hiện tại đã có hơn 200 chương trình được thẩm định; Về Trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức chính thức đi vào hoạt động, tiếp đón hơn 150 sinh viên trong năm học đầu tiên.

Về Hoạt động Chỉ đạo tuyến, 1816, Đề án Khám chữa bệnh từ xa: Đẩy mạnh các chuyến công tác khảo sát nhu cầu đơn vị. Với 18 chuyến công tác và hơn 200 lượt chuyên gia được cử về các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện để khảo sát, đánh giá hiệu quả của dự án và nhu cầu của các đơn vị; Tổ chức 03 khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho 33 học viên của các bệnh viện địa phương; Tổ chức hơn 90 buổi tư vấn, hội chẩn trực tuyến, trong đó có 54 buổi thường quy cho đối tượng bác sĩ, điều dưỡng và 10 buổi hội nghị, hội thảo … Đề án Khám, chữa bệnh từ xa như một điểm sáng trong các hoạt động y tế thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã chủ động xây dựng đề án của Bệnh viện, tổ chức khai trương Trung tâm tư vấn khám, chữa bệnh từ xa ngày 04/9/2020.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế chia sẻ: Công tác chỉ đạo tuyến là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành Y tế. Hoạt động này góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đưa dịch vụ kỹ thuật y tế đến gần nhân dân, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đảm bảo sự công bằng trong việc tiếp cận dịch vụ y tế và đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến Trung ương.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị.

Dưới đây là một số hình ảnh của Hội nghị:

Để lại bình luận

Để lại bình luận
Please enter your name here