Hội chẩn trực tuyến cứu người bệnh viêm phúc mạc do vỡ ruột non

Ngày 1-7, thông qua hệ thống y tế từ xa Telemedicine, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái và tư vấn phẫu thuật cấp cứu  thành công nam bệnh nhân N.X.H  bị viêm phúc mạc do gặp tai nạn xe oto. Với hệ thống trang thiết bị hội chẩn trực tuyến cho phép các bác sĩ ở 2 đầu cầu có thể trao đổi thông tin, hội chẩn từ xa và hỗ trợ tư vấn kịp thời trong những ca phẫu thuật khó để thống nhất phương án điều trị tối ưu cho người bệnh.

8 giờ ngày 1/7/2021, bệnh nhân nam N.X.H (48 tuổi) đến Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Yên Bái trong tình trạng huyết động ổn, bụng chướng, đau nhiều ở vùng hạ sườn phải, có cảm ứng phúc mạc. Người bệnh được các bác sĩ cho làm các chỉ định cận lâm sàng chẩn đoán bệnh. Dựa trên kết quả xét nghiệm thấy người bệnh có tình trạng bạch cầu tăng, phim chụp cắt lớp vi tính phát hiện dịch khí tự do ổ bụng, được chẩn đoán viêm phúc mạc do vỡ tạng rỗng nghi vỡ tá tràng.

Nhận thấy đây là một ca bệnh khó, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Yên Bái đã xin chỉ đạo từ các chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Việt Đức đã chẩn đoán bệnh, tổ chức điều trị và chỉ đạo mổ cấp cứu. Trực tiếp chỉ đạo phẫu thuật từ xa có GS, TS Trịnh Hồng Sơn-Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Trưởng khoa Ung bướu;TS.BS Lê Việt Khánh – Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, Trung tâm Đào tạo và chỉ đạo tuyến, Phó trưởng khoa Phẫu thuật cấp cứu Tiêu hóa; TS Nguyễn Đình Minh – Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh cùng các chuyên gia khác trong bệnh viện.

Các chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Sau khi nghe Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Yên Bái báo cáo về biểu hiện lâm sàng và xem xét kĩ lưỡng phim chụp, xét nghiệm của người bệnh, các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức đã chỉ đạo đưa người bệnh phẫu thuật cấp cứu kịp thời. Trong mổ phát hiện viêm phúc mạc do vỡ ruột non, trong ổ bụng có nhiều dịch đục và giả mạc; trong mổ ổ bụng có nhiều dịch đục và giả mạc, lỗ thủng ruột non cách góc treizt 80 cm. Dưới sự tư vấn của GS.TS. Trịnh Hồng Sơn qua truyền hình trực tuyến, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Yên Bái đã tiến hành khâu vỡ ruột non, lau rửa, dẫn lưu ổ bụng. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Dưới sự tư vấn của GS.TS. Trịnh Hồng Sơn qua truyền hình trực tuyến, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Yên Bái đã tiến hành khâu vỡ ruột non, lau rửa, dẫn lưu ổ bụng.

Sau mổ tình trạng bệnh nhân ổn định, tiếp xúc tốt, đau ít ở vết mổ, bụng chướng nhẹ, dẫn lưu ra ít dịch hồng, mạch và huyết áp đập ổn định, đang tiếp tục được điều trị và theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Yên Bái.

ThS.BS Lưu Kim Trọng, Phó Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Yên Bái chăm sóc cho người bệnh sau phẫu thuật

ThS.BS Nguyễn Trung Hiếu – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Yên Bái kiểm tra sức khỏe người bệnh

Nhờ dự án bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế, với vai trò là bệnh viện hạt nhân về ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu cho các bác sĩ ở các bệnh viện vệ tinh, đồng thời thực hiện tư vấn, hội chẩn từ xa cho nhiều bệnh viện vệ tinh qua hệ thống truyền hình trực tuyến Telemedicine, kết nối tại phòng mổ và phòng hội chẩn với các ca phẫu thuật khó, cứu sống nhiều người bệnh.

Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, hệ thống truyền hình trực tuyến Telemedicine là giải pháp an toàn, nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao, giúp người bệnh kịp thời được phẫu thuật mà không phải chuyển viện. Người bệnh được hội chẩn và tư vấn phẫu thuật bởi các chuyên gia hàng đầu. Với hệ thống Telemedicine dựa trên công nghệ hội nghị truyền hình tích hợp các thiết bị y tế chuyên dùng trong khám chữa bệnh từ xa, nhiều người bệnh nguy kịch ở vùng sâu, vùng xa đã được cứu sống kịp thời.

Để lại bình luận

Để lại bình luận
Please enter your name here