Chuyển giao, hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả – Quảng Ninh

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là bệnh viện chuyên khoa hạng đặc biệt đầu tiên tại Việt Nam, được Bộ Y tế giao nhiệm vụ làm đầu mối triển khai nhiều đề án, trong đó đặc biệt chú trọng đến hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, giúp nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho các cán bộ y tế tuyến dưới nhằm giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến trên. Mới đây, đoàn Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức do GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn đã có chuyến công tác khảo sát, đánh giá nhu cầu đề xuất hỗ trợ chuyên môn, kết nối truyền hình trực tuyến và ký kết hợp đồng đào tạo, chuyển giao kỹ thuật tại Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả – Quảng Ninh.

Tiếp đoàn Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có Đ/c Nguyễn Tiến Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, Đ/c Vũ Hồng Dương – Tỉnh ủy viên – Bí thư thành ủy Cẩm Phả – Quảng Ninh; Đ/c Đinh Ngọc Chiến – Ủy viên Ban thường vụ – Phó Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả; BSCKII. Trần Ngọc Hương – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả – Quảng Ninh.

Đoàn đã tiến hành khảo sát, đánh giá về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có (chuyên ngành Ngoại, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh) và khả năng tiếp nhận gói kỹ thuật của Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả – Quảng Ninh (nhân lực, trang thiết bị …); Kiểm tra, đánh giá các hoạt động: Truyền hình trực tuyến; Hoạt động Chỉ đạo tuyến và ký kết hợp đồng hợp tác hỗ trợ chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả – Quảng Ninh.

Đến làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả – Quảng Ninh lần này, các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã mổ trình diễn ca đa polyp túi mật, được truyền hình trực tuyến từ phòng mổ lên hội trường bệnh viện, thu hút sự quan tâm theo dõi của lãnh đạo thành phố và hàng trăm cán bộ nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả – Quảng Ninh. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân nam (62 tuổi) được chẩn đoán đa polip túi mật. Bệnh nhân phát hiện có nhiều polyp trong túi mật nhiều năm nay. Gần đây, thỉnh thoảng đau tức hạ sườn phải. Kết quả siêu âm bệnh nhân cho thấy đường mật trong và ngoài gan không giãn, không có sỏi; Túi mật thành mỏng, dịch mật đồng nhất, không có sỏi, có nhiều polyp trong túi mật, kích thước to nhất 9x5mm. Với sự phát triển của phẫu thuật nội soi, cắt túi mật nội soi là phẫu thuật ít xâm lấn, ít đau, bệnh nhân hồi phục nhanh, ít biến chứng.

Ca đa polyp túi mật, được truyền hình trực tuyến từ phòng mổ lên hội trường bệnh viện, thu hút sự quan tâm theo dõi của lãnh đạo thành phố và hàng trăm cán bộ nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả – Quảng Ninh.

GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đánh giá cao những nỗ lực của Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả – Quảng Ninh bước đầu đã thực hiện đảm bảo, kịp thời một số kỹ thuật chuyên sâu. Trong thời gian tới Bệnh viện cần phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được, tiếp tục thực hiện các kỹ thuật được tiếp nhận, góp phần đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả – Quảng Ninh 2 gói đào tạo/chuyển giao kỹ thuật theo đề án 1816 là: Tán sỏi thận qua da và Kỹ thuật chụp, đọc phim cắt lớp vi tính.

GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu trong chuyến làm việc.

Tại buổi làm việc đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng hỗ trợ chuyên môn giữa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả – Quảng Ninh.

Buổi làm việc đã diễn ra thành công tốt đẹp.