Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức thành công Hội nghị tổng kết công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến và Đề án khám, chữa bệnh từ xa năm 2023

Tăng cường công tác chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe, chất lượng khám chữa bệnh cho người dân và phát triển mạng lưới y tế cơ sở là một trong các nhiệm vụ ưu tiên của ngành y tế. Thực hiện Quyết định số 14/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chế độ luân phiên có thời hạn đối với người hành nghề tại các cơ sở khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, Ủy Ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng như các Bệnh viện hạt nhân trung ương trong đó có Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tích cực triển khai nhiều giải pháp thông qua các Đề án, Dự án và hoạt động chỉ đạo tuyến như: Dự án Bệnh viện vệ tinh, Dự án Hỗ trợ Y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng; Đề án 1816, Đề án Khám chữa bệnh từ xa… và đã đạt được các kết quả đáng ghi nhận như: Nhiều bệnh viện đã được cải tạo, nâng cấp; tăng số giường bệnh; giảm tình trạng nằm ghép; làm chủ và thực hiện thường quy các kỹ thuật do bệnh viện hạt nhân chuyển giao qua đó giảm tỷ lệ chuyển tuyến. Đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa được thụ hưởng những dịch vụ y tế chất lượng cao.

Nhằm đánh giá kết quả công tác đào tạo và chỉ đạo tuyến cũng như chỉ ra những khó khăn, thuận lợi trong việc triển khai các hoạt động trên, ngày 03/11/2023 Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức “Hội nghị tổng kết công tác Đào tạo, Chỉ đạo tuyến và Đề án Khám, chữa bệnh từ xa năm 2023”.

Hội nghị tổng kết công tác Đào tạo, Chỉ đạo tuyến và Đề án Khám, chữa bệnh từ xa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2023 được tổ chức tại Hội trường Tôn Thất Tùng, vào sáng ngày 03/11/2023

Đến tham dự Hội nghị, về phía Bộ Y tế có PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh.

Về phía Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có sự tham dự của TS.BS Dương Đức Hùng – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; GS.TS Trần Bình Giang – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; PGS.TS Trần Đình Thơ – Phó Giám đốc Bệnh viện cùng các lãnh đạo khoa/phòng/trung tâm/viện.

Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo và các bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đến từ các bệnh viện, cơ sở y tế tuyến dưới.  

Khai mạc hội nghị, TS.BS Dương Đức Hùng chia sẻ: hoạt động đào tạo và chỉ đạo tuyến là ý tưởng của Bộ Y tế và khẳng định đây cũng là một trong những trách nhiệm quan trọng của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đối với ngành y tế trong những năm qua và những thành tựu đạt được là kết quả của những nỗ lực, cố gắng của cả bệnh viện tuyến trên và tuyến dưới. Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khẳng định hoạt động trong đề án khám – chữa bệnh từ xa đã phát huy tác dụng san bằng khoảng cách về kỹ thuật, chuyên môn giữa các tuyến.

TS.BS Dương Đức Hùng – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác Đào tạo, Chỉ đạo tuyến và Đề án Khám, chữa bệnh từ xa năm 2023

Cùng với sự phát triển của khoa học và kỹ thuật, những dự án TeleMedicine đã được Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức triển khai, mở rộng kết nối tới các bệnh viện vệ tinh và đã có rất nhiều ca bệnh được cứu chữa thành công. Trong đó, cách đây 3 ngày, ekip chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận 01 ca hội chẩn cấp cứu bệnh nhân bị chấn thương sọ não với ekip Bệnh viện Đa khoa Thảo Nguyên (Mai Châu) qua hình thức kết nối TeleMedicine thành công.

Chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hội chẩn cấp cứu bệnh nhân bị chấn thương sọ não với Bệnh viện Đa khoa Thảo Nguyên (Mai Châu) qua hình thức TeleMedicine

TS.BS Dương Đức Hùng – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khẳng định mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid để lại, tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên bệnh viện vẫn đoàn kết một lòng, đảm bảo luôn phát triển các hoạt động của bệnh viện nói chung cũng như công tác Đào tạo – Chỉ đạo tuyến nói riêng.

          Kết quả thực hiện công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến và đề án khám – chữa bệnh từ xa của Bệnh viện năm 2023 tại hội nghị:

          Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hàng năm tiếp nhận 2500 – 3000 lượt sinh viên, học viên đại học, sau đại học thuộc các cơ sở đào tạo khối ngành khoa học sức khoẻ trên cả nước đến học tập, nghiên cứu, nâng cao tay nghề.

          Trong năm 2023, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức 111 khóa đào tạo liên tục cho 2107 lượt học viên các Bệnh viện tuyến dưới theo nhiều hình thức khác nhau như đào tạo trực tuyến, đào tạo các khoá học ngắn ngày…, tổ chức đào tạo, chuyển giao kỹ thuật theo các đề án, dự án cho 209 lượt học viên thuộc 62 lượt bệnh viện thụ hưởng, giúp các cán bộ, nhân viên y tế tuyến dưới từng bước nâng cao tay nghề và chất lượng khám chữa bệnh.

          Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã kịp thời thông báo, trao đổi với các Bệnh viện tuyến cho 7 trường hợp sai sót chuyên môn trong năm 2023, từ đó giúp các nhân viên y tế tuyến dưới rút kinh nghiệm, cải thiện tay nghề, và tránh các biến chứng, di chứng không mong muốn trong tương lai.

          Trong 10 tháng đầu năm 2023, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức 53 buổi tư vấn, hội chẩn trực tuyến với 110 bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, góp phần giải quyết được những ca bệnh khó, cứu sống những người bệnh nguy kịch ở vùng sâu, vùng xa, không có khả năng chuyển lên tuyến trên để điều trị.

          Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thường xuyên tổ chức các Hội nghị, hội thảo với quy mô từ trong nước tới quốc tế, nhằm mục đích cập nhật, trao đổi, chia sẻ kiến thức giữa các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước với các cán bộ, nhân viên y tế tuyến dưới.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác Đào tạo, Chỉ đạo tuyến và Đề án Khám, chữa bệnh từ xa năm 2023

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế biểu dương việc chia sẻ, giúp đỡ về mặt kỹ thuật, chuyên môn và đồng thời đề cao tinh thần chủ động phối hợp của các chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với các bệnh viện, cơ sở y tế tuyến dưới để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả cứu chữa bệnh nhân.

          PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị các đơn vị cơ sở y tế vệ tinh cần có kế hoạch cụ thể, đánh giá tổng quát về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kỹ thuật, nhân lực,… để các cơ sở y tế tuyến trên có kế hoạch chỉ đạo tuyến hỗ trợ kịp thời, nhanh nhất và hiệu quả nhất. Công tác chỉ đạo tuyến là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành Y tế. Hoạt động này góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đưa dịch vụ kỹ thuật y tế đến gần nhân dân, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đảm bảo sự công bằng trong việc tiếp cận dịch vụ y tế và đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến Trung ương. Song song đó, PGS Lương Ngọc Khuê giao nhiệm vụ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chăm sóc sức khỏe người dân, giúp đỡ các bệnh viện, cơ sở y tế tuyến dưới qua các hình thức: TeleHealth; Chỉ đạo tuyến, khám – chữa bệnh từ xa;…

Một số hình ảnh tại hội nghị và đại diện các cơ sở y tế vệ tinh báo cáo: