Tư vấn trực tuyến cứu sống bệnh nhân vỡ tim nguy kịch

Các chuyên gia đầu ngành BV Việt Đức hội chẩn cho ca phẫu thuật.

Ngày 31-1, thông qua hệ thống y tế từ xa Telemedicine, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cấp cứu thành công nữ bệnh nhân N.T.T vỡ tim do tai nạn giao thông.

9 giờ ngày 31-1, bệnh nhân N.T. T, 58 tuổi, trú tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh bị tai nạn giao thông (ô-tô đâm). Sau tai nạn, bệnh nhân đau tức ngực, được đưa vào Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng huyết động ổn, có dấu hiệu chấn thương ngực vỡ xương ức.

Tại đây các bác sĩ đã xin chỉ đạo từ các chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Phim chụp cắt lớp hình ảnh tràn dịch màng ngoài tim, bắt đầu có dấu hiệu rối loạn huyết động, được chẩn đoán theo dõi chấn thương tim, vỡ tim. Bệnh nhân được chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh – nơi có các điều kiện cần để có thể thực hiện được phẫu thuật tim hở.

Các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Việt Đức đã chẩn đoán bệnh, tổ chức điều trị và chỉ đạo mổ cấp cứu. Trực tiếp chỉ đạo phẫu thuật từ xa có GS, TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, PGS, TS Nguyễn Hữu Ước – Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực. 

Bệnh nhân được đưa ngay vào phòng mổ, có dấu hiệu chèn ép tim, được đặt đường canuyn ngoại vi chạy máy tim phổi nhân tạo. Bệnh nhân được mở ngực giữa xương ức phát hiện xương ức nát vụn, màng tim nhiều máu cục và máu loãng.

Bệnh nhân tổn thương tim nặng nề khi vỡ tiểu nhĩ trái và vỡ thất phải, vỡ lớn ngoài màng tim bên trái thông với màng phổi trái.

Các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã chỉ đạo kíp mổ phẫu thuật tim hở cấp cứu để cầm máu các túi vỡ, khâu đường vỡ nhĩ và thất, khâu chỗ vỡ màng tim, lấy máu cục dẫn lưu màng phổi trái.

Tư vấn trực tuyến cứu sống bệnh nhân vỡ tim nguy kịch -0
 Bệnh nhân được hội chẩn, tư vấn phẫu thuật từ xa kịp thời.

PGS, TS Nguyễn Hữu Ước – Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực cho biết, đây là một trường hợp hiếm gặp, chỉ có các bệnh viện tuyến Trung ương mới có thể xử lý được. Hơn nữa, tình trạng bệnh nhận nặng không thể chuyển lên tuyến trên được.

May mắn, bệnh nhân được hội chẩn cấp cứu kịp thời thông qua hệ thống y yế từ xa. Điều này đặc biệt có ý nghĩa hơn trong mùa dịch Covid. Do mất máu nhiều bệnh nhân được bù gần 5.000ml máu và chạy tim phổi máy hơn năm giờ đồng hồ.

Hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Sau mổ, tim đập tốt, huyết động ổn định, bệnh nhân được chuyển hồi sức tiếp tục theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Để lại bình luận

Để lại bình luận
Please enter your name here