Lễ bế giảng các khóa đào tạo “Ghép thận” cho Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Hiện nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là một trong những bệnh viện đi đầu về kỹ thuật ghép tạng tại Việt Nam. Tại đây, các bác sĩ không chỉ thực hiện nhiều ca ghép tạng khó, ghép tạng thường quy mà còn hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép tạng – nhất là ghép thận cho y tế cơ sở, trong đó có Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Trải qua 3 tháng đào tạo, chuyển giao kĩ thuật, ngày 30/10/2019, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến phối hợp với Viện, Khoa, Phòng, Trung tâm tổ chức Lễ bế giảng các khóa đào tạo “ghép thận” cho Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Tham dự lễ bế giảng, về phía Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có: PGS.TS Nguyễn Đức Tiến – TT Đào tạo & Chỉ đạo tuyến; PGS.TS Phạm Hoàng Hà – Trưởng phòng Đào tạo, TT Đào tạo & Chỉ đạo tuyến; TS Ninh Việt Khải – Phó GĐ Trung tâm Ghép tạng; TS Lưu Quang Thùy – PGĐ Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa; TS Phùng Duy Hồng Sơn – Trưởng khoa Ngoại tim mạch và Lồng ngực; ThS Lê Xuân Hùng – Phó Trưởng khoa Gây mê 1; ĐD Phạm Thị Ngoan – Điều dưỡng trưởng TT Gây mê và Hồi sức ngoại khoa.

Về phía Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An có: TS Trần Tất Thắng – Phó Giám đốc bệnh viện.

Trong khóa đào tạo chuyển giao kỹ thuật về “ghép thận”; các bác sĩ, điều dưỡng đến từ Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị Nghệ An đã được đào tạo các nội dung: Tuyển chọn người nhận thận, đánh giá các yếu tố miễn dịch của người nhận thận; Gây mê và Hồi sức trong ghép thận; Phẫu thuật lấy thận từ người cho sống; Quy trình rửa thận, bảo quản thận, chuẩn bị thận; Quy trình ghép thận; Theo dõi và chăm sóc sau ghép thận; Điều trị ức chế miễn dịch và thải ghép sau ghép thận; Chẩn đoán hình ảnh trong ghép thận; Kỹ thuật viên dụng cụ trong ghép thận;…

Các học viên được thực hành mổ thực nghiệm trên động vật. Đặc biệt trong 6 ngày từ 12/8-18/8/2019, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công 15 ca ghép tạng. Đây là cơ hội vô cùng may mắn các học viên có cơ hội tham gia học hỏi và theo dõi các ca lâm sàng.

Phát biểu tại lễ bế giảng, PGS.TS Nguyễn Đức Tiến – Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến gửi lời chúc mừng đến các học viên đã hoàn thành khóa đào tạo. Thay mặt Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, PGS Tiến gửi lời cảm ơn đến các thầy cô đã giảng dạy nhiệt tình cho học viên, mang lại kết quả tốt cho ghép tạng nói riêng và ngoại khoa nói chung. Các học viên đã có sự nỗ lực, cố gắng phấn đấu trong học tập. Đặc biệt, sự phối hợp của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An trong Hội nghị khoa học phẫu thuật và nội soi toàn quốc 2019 đã giúp đưa ghép tạng của Việt Nam lên một tầng cao mới. PGS Tiến mong rằng các học viên khi trở về làm việc tại địa phương sẽ thực hành tốt những kiến thức đã được đào tạo.

Tại lễ bế giảng, TS Trần Tất Thắng – Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết: Khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật “ghép thận” của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã đánh dấu bước đầu triển khai kỹ thuật ghép tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An luôn xác định Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là cơ sở đào tạo hàng đầu và mong muốn sẽ trở thành đơn vị trực thuộc Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia.

TS Ninh Việt Khải – Phó Giám đốc Trung tâm Ghép tạng trao chứng chỉ cho các học viên.

TS Lưu Quang Thùy – Phó Giám đốc Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa trao chứng chỉ cho các học viên.

TS Phùng Duy Hồng Sơn – Trưởng khoa Ngoại tim mạch và Lồng ngực trao chứng chỉ cho các học viên.

PGS.TS Nguyễn Đức Tiến – TT Đào tạo & Chỉ đạo tuyến trao chứng chỉ cho các hoc viên xuất sắc trong khóa đào tạo.

Lễ bế giảng các khóa đào tạo “ghép thận” cho Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Phòng Công tác xã hội

Để lại bình luận

Để lại bình luận
Please enter your name here