Cập nhật kiến thức về các loại thuốc thế hệ mới điều trị động kinh

Bệnh động kinh là chứng rối loạn chức năng thần kinh trung ương theo từng cơn do có sự phóng điện đột ngột, quá mức của các tế bào thần kinh. Nếu được điều trị kịp thời và đúng cách, người mắc bệnh động kinh có thể bình phục gần như hoàn toàn, hòa nhập tốt với xã hội và có cuộc sống ổn định. Theo ước tính của liên hội Quốc tế chống Động kinh (ILAE) năm 1996, có khoảng 50 triệu người trên thế giới mắc bệnh động kinh và chủ yếu sống ở các nước đang phát triển, mỗi năm có 16 – 51/100.000 trường hợp phát hiện động kinh mới. Nếu được chẩn đoán và điều trị đúng, 70% bệnh nhân khống chế được cơn động kinh. Nhưng trên thực tế có tới 80-90% các trường hợp động kinh sống ở các nước đang phát triển không nhận được sự điều trị phù hợp.

Trong những năm gần đây, việc kiểm soát kháng thuốc là một trong những vấn đề khó khăn trong điều trị bệnh lý động kinh. Các nhà khoa học đã nghiên cứu cho ra đời nhiều loại thuốc kháng động kinh thế hệ mới với nhiều phương pháp điều trị khác nhau để áp dụng cho người bệnh động kinh kháng thuốc nhằm mang lại hiệu quả cao, an toàn cho người bệnh như: kích thích dây thần kinh phế vị, đặt điện cực trong sọ, phẫu thuật cắt bỏ một phần não bộ…

Với mục tiêu cập nhật và giới thiệu tới quý đồng nghiệp những kiến thức mới, hữu ích trong khám, tư vấn và điều trị bệnh lý động kinh, ngày 29 tháng 7 năm 2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức Hội thảo “Tối ưu hóa điều trị động kinh với các thuốc thế hệ mới”.

Hội thảo “Tối ưu hóa điều trị động kinh với các thuốc thế hệ mới”.

Tham dự buổi hội thảo, về phía Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có: PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh; TS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Nội – Hồi sức thần kinh. Buổi hội thảo còn có sự tham gia của GS.TS Pierre Jallon – Nguyên Phó Chủ tịch Hội Động kinh Pháp, Nguyên thành viên của Tổ chức Động kinh thế giới.

Tại buổi hội thảo, GS.TS Pierre Jallon – Nguyên Phó Chủ tịch Hội Động kinh Pháp đã trang bị kiến thức chuyên môn cho đội ngũ bác sĩ qua bài thuyết trình: Quản lý điều trị động kinh và xu hướng điều trị với thuốc động kinh thế hệ mới.

Buổi hội thảo là cơ hội để các bác sĩ cùng nhau trao đổi về kinh nghiệm và cập nhật những thông tin mới trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh. Tại buổi hội thảo, GS.TS Pierre Jallon – Nguyên Phó Chủ tịch Hội Động kinh Pháp đã trang bị kiến thức chuyên môn cho đội ngũ bác sĩ qua bài thuyết trình: Quản lý điều trị động kinh và xu hướng điều trị với thuốc động kinh thế hệ mới; TS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Nội – Hồi sức thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã trình bày về kinh nghiệm bước đầu điều trị động kinh bằng perampanel.

Các chuyên gia tham dự chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn tại buổi hội thảo.

Mỗi thuốc chống động kinh có những ưu và khuyết điểm khác nhau, mỗi người bệnh cũng có những đặc trưng riêng. Chính vì thế người bác sĩ lâm sàng sẽ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để lựa chọn thuốc chống động kinh phù hợp nhất cho từng người bệnh, nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng là người bệnh không còn cơn động kinh cũng như ít chịu tác dụng phụ do thuốc gây ra, từ đó mang lại chất lượng sống cao nhất cho người bệnh.

Để lại bình luận

Để lại bình luận
Please enter your name here