Thành công chuyển giao kỹ thuật “Ghép thận từ người cho sống” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Ngày 30/7, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiến hành ca ghép thận thứ 5; tổ chức nghiệm thu và thanh lý hợp đồng đào tạo, chuyển giao gói kỹ thuật “ghép thận từ người cho sống” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Tham dự chương trình có: GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; đồng chí Phạm Đăng Quyền – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; đồng chí Trịnh Hữu Hùng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế; đại diện Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo các khoa, phòng, trung tâm thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.
Trước đó năm 2017, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã ký hợp đồng đào tạo và chuyển giao kỹ thuật “Ghép thận từ người cho sống”. Giai đoạn 1: Đào tạo tập trung tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ tháng 04 năm 2017 đến tháng 03 năm 2018. Giai đoạn 2: Chuyển giao kỹ thuật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa từ tháng 06 năm 2018 đến tháng 12 năm 2018. Sau 2 năm triển khai tiếp nhận đào tạo chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã chính thức được xướng tên trên bản đồ ghép tạng Việt Nam bằng việc thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên vào ngày 29-6-2018. Từ đó đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện thành công 5 ca ghép thận, cặp ghép thứ 5 vừa được Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiến hành vào ngày 30-7-2019.

Ca ghép thận thứ 5 vừa được Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiến hành vào ngày 30/7/2019 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhấn mạnh: Kỹ thuật ghép tạng là một trong những thành tựu khoa học lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ XX. Phẫu thuật ghép tạng ở Việt Nam trở thành một trong những thành tựu nổi bật ghi dấu ấn cho của nền y học Việt Nam. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là trung tâm lớn về ngoại khoa, trung tâm đi đầu trong cả nước về lĩnh vực ghép tạng. Thời gian tới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa triển khai gói kỹ thuật ngày càng hiệu quả, giúp người bệnh được thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao và giảm chi phí cho người bệnh.

GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu tại buổi lễ.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa ký biên bản thanh lý hợp đồng đào tạo, chuyển giao gói kỹ thuật “ghép thận từ người cho sống” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Dịp này, lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã trao bằng khen cho các cá nhân của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có thành tích xuất sắc trong tác chuyển giao kỹ thuật ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Lãnh đạo UBND tỉnh và Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen và hoa cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chuyển giao gói kỹ thuật ghép thận.

Việc đào tạo và chuyển giao kỹ thuật ghép tạng góp phần giúp cho người dân của tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh lân cận được tiếp cận với các dịch vụ y tế kỹ thuật cao ngay tại tuyến tỉnh, tạo điều kiện chi phí điều trị cho người bệnh, đồng thời giảm tải cho bệnh viện tuyến Trung ương.

 

 

Để lại bình luận

Để lại bình luận
Please enter your name here